Thứ Hai, 16 tháng 9, 2013

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ việc ăn chuối - Quả chuối, một loai quả rất thông dụng trong đời sống hàng ngày lại có thể chữa trị rất nhiều bệnh.

Tốt cho tim mạch, hệ thần kinh:
Chuối là loại quả chứa hàm lượng kali cao - một loại khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ tim mạch và hệ thần kinh. Kali rất cần cho các hoạt động cơ bắp, nhịp đập của tim và cho hệ thống tiêu hóa...


Một số nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu hụt kali có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh đột quỵ (liều khuyến cáo kali là 4 g /ngày), tương đương với hai quả chuối.
Tốt cho xương và thận:
Lợi ích đối với thận và xương của chuối là tác dụng của kali. Kali có tác dụng ngăn chặn sự bài tiết canxi trong nước tiểu và giảm thiểu nguy cơ sỏi thận. Với việc hạn chế sự tổn thất canxi của cơ thể nên chuối các tác dụng hạn chế nguy cơ loãng xương do mất canxi.
Tăng cường sức khoẻ tâm thần:
Mặc dù không phải thành phần chính song mỗi quả chuối có chứa tới 10,6 mg tryptophan , đây là một trong số 20 axít amin quan trọng tạo nên protein. Tryptophan giúp cơ thể sản xuất chất serotonin, hợp chất có hiệu ứng làm dịu não, tạo ra tâm trạng ổn định và đóng vai trò như là một loại thuốc an thần nhẹ.
Cách duy nhất cơ thể tiếp nhận tryptophan là qua ăn uống bởi cơ thể không tự sản xuất được hợp chất noía trên và chuối được xem là thực phẩm sáng giá nhất.
Điều trị bệnh cao huyết áp:
Trong cơ thể người bệnh cao huyết áp nhiều Natri mà thiếu Kali, trong chuối tiêu chứa lượng ion Kali rất phong phú. Ion Kali có tác dụng ức chế ion Natri ngăn chặn mạch máu bị thu hẹp và bị tổn thương. Ăn chuối tiêu có thể duy trì cân bằng Natri, Kali trong cơ thể và acid kiềm, khiến cho cơ bắp và thần kinh duy trì bình thường, cơ tim hoạt động hài hòa, vì vậy mỗi ngày ăn từ 3-5 quả sẽ tốt cho người bị cao huyết áp.
Điều trị bệnh ngứa ngáy:
Trong vỏ chuối tiêu có chất có thể khống chế vi khuẩn và nấm sinh sôi. Thí nghiệm cho thấy, dùng vỏ chuối tiêu điều trị bệnh ngứa ngáy và bệnh phù nề do vi khuẩn hoặc nấm gây ra rất hiệu quả. Người bị bệnh có thể dùng vỏ chuối tiêu tươi rửa sạch chà đi chà lại lên những vùng da bị ngứa, hoặc giã nhuyễn dùng trong nhiều ngày sẽ đạt hiệu quả.
an-chuoi-tri-bach-benh-1
Tốt cho máu:
Chuối là một trong những nguồn cung cấp vitamin B6 tự nhiên rất tiềm ẩn. Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi tryptophan thành serotonin để hỗ trợ giúp cơ thể sản xấut hemoglobin, thành phần rất quan trọng của máu.
Vitamin B6 cũng rất cần cho sản xuất kháng thể để duy trì sức khoẻ hệ thống miễn dịch, ngoài ra vitamin B6 còn có tác dụng giúp cơ thể chuyển hoá carbohydrates thành đường và duy trì lượng đường huyết thích hợp. Ăn một quả chuối cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày và đây cũng là cách đơn giản nhất, dễ làm nhất để bổ xung vitamin cho cơ thể.
Chuối tốt cho trẻ em:
Chuối là một khẩu phần thuộc chế độ ăn có tên là BRAT được giới y học và ẩm thực rất ủng hộ. Đây là chế độ ăn có lợi cho sức khoẻ trẻ em, nhất là nhóm vừa phục hồi sau giai đoạn mắc bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy.
Chế độ ăn BRAT trọng tâm đến tính đa dạng, giàu rau xanh hoa quả như chuối, bột gạo, bánh mì, các loại hoa quả nghiền, nhất là táo, thực phẩm có tác dụng làm “cứng hoá” phân ở nhóm trẻ mắc bệnh tiêu chảy bắt đầu hồi phục.
Chuối là thực phẩm giàu chất xơ:
Một xuất ăn (1 quả chuối kích thước trung bình) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16% tổng lượng chất xơ cơ thể người lớn cần mỗi ngày. Như vậy, ăn chuối mỗi ngày trong khẩu phần cân bằng, khoa học sẽ cung cấp đủ nhu cầu về chất xơ cho cơ thể.
Chất xơ (Fiber) có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hoá, giảm bệnh tim vành và nhiều chứng bệnh nan y khác, kể cả ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2.
an-chuoi-tri-bach-benh-2
Giảm cholesterol:
Cholesterol quá cao có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, chuối tiêu có tác dụng hạ thấp cholesterol. Người có lượng cholesterol quá cao có thể dùng 50g chuối tiêu, sửa sạch thái lát, cho vào nước sôi để uống, uống liên tục từ 10-20 ngày là có thể hạ thấp cholesterol.
Giải rượu:
Giá trị dinh dưỡng của chuối tiêu rất phong phú, hàm chứa nhiều đường, vitamin A, B, C, E, protein, khoáng chất Ca, P, Fe. Những vật chất này có tác dụng quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B1 hoặc vitamin E có chức năng giải độc cho gan rất tốt. Nhiều người sử dụng chuối tiêu để thanh nhiệt giải độc, đặc biệt dùng cho người uống nhiều rượu.
Điều trị ho:
Người bị ho có thể dùng từ 1-2 quả, hầm ninh với đường phèn. Mỗi ngày dùng 1-2 quả ăn trong nhiều ngày hiệu quả rất tốt.
Trị bệnh trầm cảm:
Trong chuối tiêu có chứa một dạng vật chất có thể giúp não người sản sinh ra amin, khiến tinh thần trở nên vui vẻ, hoạt bát. Người bị bệnh trầm cảm, bình thường có thể ăn nhiều chuối để giảm bớt phiền muội, làm tiêu tan tinh thần bi quan thất vọng.
TH

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -